Quan điểm dạy con của Jack Ma tuy ngược đời nhưng “chuẩn” thành công

Quan điểm dạy con của Jack Ma, tỷ phú đi lên từ sự khó khăn không giống bất kỳ ai. Điều này được thể hiện rõ nét qua bức thư gửi cho con trai từng là “tử tù” của game online.

Jack Ma là tỷ phú, ông đang có chuyến thăm Việt Nam. Điều này hiển nhiên triệu triệu người biết. Nhưng ít ai biết được rằng ông từng có người con trai nghiện game. Quan điểm dạy con của Jack Ma trong thời điểm ấy thật khác biệt. Cũng chính vì điều này mà cậu bé từ bỏ thói quen chơi game và sống có ích hơn.

Sau khi sinh con, ai cũng muốn nuôi dưỡng thành con ngoan, học sinh xuất sắc. Nhưng tính cách mỗi đứa trẻ một khác. Con tỷ phú hay người bình thường cũng vậy, cũng có những thời điểm “nổi loạn” như nhau. Hãy xem cách Jack Ma xử ký khi con mình rơi vào vòng xoáy game online như thế nào nhé? Dưới đây là trích dẫn nguyên văn thư gửi con của ông.

Chính sự khác biệt trong quan điểm dạy con của Jack Ma đã “cứu” con ông khỏi thế giới game

Quan điểm dạy con của Jack Ma

Quan điểm dạy con của Jack Ma tuy ngược đời nhưng “chuẩn” thành công

Con trai của ta: Ta viết “bản ghi nhớ” này dựa trên 3 nguyên tắc.

  • Đời người phúc họa vô thường, chẳng ai có thể biết bản thân có thể sống được bao lâu. Có một số việc nên nói sớm ra sẽ tốt hơn.
  • Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ chẳng có người nào khác nói với con.
  • Những ghi chép này, đều là những kinh nghiệm mà ta đã phải trải qua thất bại đau khổ mới có được. Nó có thể giúp con trưởng thành không cần phải mất quá nhiều thời gian để đi đường vòng.

Dưới đây là những điều mà sống trên đời, con phải nhớ cho thật kỹ:

1. Những người không tốt với con, đừng để ý quá nhiều đến người ta. Trong suốt cuộc đời con, không có ai có nghĩa vụ phải tốt với con, trừ ta và mẹ con. Với những người đối xử tốt với con, nhất định phải trân trọng, cảm ơn.

2. Không ai là không thể thay thế, không có thứ gì là bắt buộc phải có trong tay. Sau này cho dù con có mất đi tất cả những thứ con yêu thích trên thế gian. Chuyện đó chẳng có gì to tát!

3. Sinh mệnh rất ngắn ngủi. Hôm nay có thể con vẫn đang lãng phí sinh mệnh nhưng ngày mai, con có thể đã thấy thứ trân quý đó rời xa con.

Vì thế, càng sớm trân trọng sinh mệnh của mình, con sẽ được hưởng thụ những ngày tháng sống trên đời càng nhiều. So với kỳ vọng được sống lâu, sống thọ, thà rằng con hãy sớm hưởng thụ một cuộc sống thực sự trọn vẹn.

4. Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này, theo thời gian, tâm trạng sẽ thay đổi. Nếu người mà con cho là mình yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống. Thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con. Đừng quá vấn vương đến cái đẹp của ái tình, cũng đừng làm quá những đau khổ khi thất tình.

5. Mặc dù nhiều người không được học hành nhiều song vẫn thành công. Nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần dụng công học hành mà cũng có thể thành công.

Những kiến thức con học được chính là thứ vũ khí mà con có. Con người có thể tay trắng lập nghiệp nhưng không thể không có vũ khí mà lập nghiệp, nhớ cho kỹ!

6. Ta đã mua xổ số trong suốt 26 năm nhưng đến giải 3 cũng chưa bao giờ trúng. Điều này chứng minh con người muốn thành công, nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình. Trên đời này không có gì là miễn phí.

7. Ta không yêu cầu con phải phụng dưỡng, nuôi ta nửa đời còn lại. Đồng nghĩa với việc đó, ta cũng không nuôi con nửa đời còn lại.

Khi con trưởng thành đến mức có thể tự lập, trách nhiệm của ta đã kết thúc. Từ nay cho dù là con ngồi xe buýt hay ngồi trên xe Mercedes, ăn sơn hào hải vị hay cơm canh đạm bạc, con đều phải tự lo liệu.

8. Con có thể yêu cầu bản thân phải giữ chữ tín nhưng không thể yêu cầu người khác phải giữ chữ tín. Con có thể yêu cầu bản thân phải đối tốt với người khác nhưng con không thể kỳ vọng người ta tốt với con. Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại với con như vậy. Nếu con không nhìn thấu điểm này, nó sẽ chỉ đem đến cho con những phiền não không cần thiết.

9. Người thân là duyên phận chỉ có 1 lần. Bất luận kiếp này ta và con được ở cạnh nhau bao lâu, con nhất định phải trân trọng thời khắc chúng ta bên nhau. Kiếp sau, cho dù chúng ta có yêu mến nhau hay không, chưa chắc chúng ta đã có thể gặp lại.

Bức thư thể hiện quan điểm dạy con của Jack Ma đã làm xúc động hàng triệu triệu ông bố bà mẹ. Dạy con là hành trình gian nan trong đó bố mẹ vừa phải kiên nhẫn vừa phải khéo léo mới giúp trẻ thành nhân và thành công.

Loading...
Tags:
Leave a Comment