HomeCẩm nang sau sinhSai lầm khi sử dụng xe đẩy cho trẻ dưới 6 tháng...

Sai lầm khi sử dụng xe đẩy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi vô tình làm hại con mà không biết

Xe đẩy ngày nay dường như trở thành vật dụng không thể thiếu ở các gia đình có con nhỏ. Xe đẩy vừa giúp mẹ rảnh rang tay chân lại vừa đảm bảo an toàn cho bé nên được các bà mẹ rất ưa chuộng. Nhưng ưa chuộng quá thành ra lạm dụng, nhiều bà mẹ đã sử dụng xe đẩy một cách vô tội vạ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trẻ. Dưới đây là những sai lầm thường gặp của các bà mẹ khi sử dụng xe đẩy cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi.


Để trẻ ngồi quá lâu trong xeCác mẹ nhớ nhé, xe đẩy chỉ là đồ dùng phụ giúp mẹ chăm sóc trẻ thôi chứ không thể nào là vật thay thế đôi bàn tay của trẻ. Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi cần nhất vẫn là được mẹ ôm vào lòng và vỗ về, âu yếm chứ không phải nằm một mình trên xe đẩy hay nôi. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em khuyên rằng chỉ nên cho trẻ ngồi trong xe đẩy từ 2 – 3 tiếng. Bởi vì cơ thể trẻ lúc này còn rất non nớt, đang trong quá trình hoàn thiện, việc ngồi trên xe quá nhiều sẽ làm chậm sự phát triển đó.

( Hình ảnh minh họa )

Vì vậy mẹ không nên lạm dụng quá nhiều vào xe đẩy. Chỉ nên dùng khi cho trẻ đi ra ngoài chơi hoặc khi cho trẻ ăn hay lúc làm việc nhà. Còn bình thường, tốt hơn hết vẫn nên ôm trẻ vào lòng để trẻ cảm nhận được sự vỗ về, yêu thương của mẹ.

Cho trẻ đi dạo quá nhiều

Mục đích chính của xe đẩy vẫn là để đưa trẻ đi dạo, tuy nhiên ngoài mục đích này xe đẩy còn có thể giúp mẹ cho bé đổi không gian ngồi chơi hoặc làm ghế ngồi cho trẻ ăn. Đừng nghĩ rằng có xe đẩy là an toàn rồi, thỏa sức mà đưa trẻ đi chơi thôi. Quan niệm đó hoàn toàn sai, nhất là đối với trẻ chỉ mới 0 – 6 tháng tuổi.
Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi không nên ở trong nhà quá nhiều nhưng đồng thời cũng không được đi chơi quá lâu. Sức đề kháng và cơ thể non nớt của trẻ chưa thể nào giúp trẻ thích nghi tốt với môi trường bên ngoài được. Chính vì vậy mẹ chỉ nên cho trẻ ngồi trên xe đẩy đi dạo khoảng 1 tiếng thôi nhé! Và nhớ hạn chế đi đến những nơi có nhiều hóa chất, mùi lạ, mùi khói độc hại…

Cho trẻ ngủ trên xe đẩy cho bé

Xe đẩy ngày nay dù được quảng cáo tốt như thế nào đi chăng nữa thì nó vẫn là xe đẩy và không thể nào thay thế được chức năng của nôi hay giường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ chỉ ngủ ngon và sâu giấc khi được đặt trên chiếc giường thoải mái, có kéo rèm, được nghe những bản nhạc nhẹ… vừa tốt cho sức khỏe lại tốt cho sự phát triển của não bộ.

Xe đẩy quả là tiện lợi, khi đưa trẻ đi dạo có thể trẻ sẽ ngủ luôn trên xe mà không cần mẹ ôm ấp, vỗ về. Nhiều bà mẹ lạm dụng điều này, mỗi lần muốn con ru con ngủ là lại bế chúng lên xe, đẩy đi dạo vài dòng rồi cho nó ngủ luôn trên đó. Nếu mẹ nào còn làm việc này thì hãy dừng ngay trước khi nó gây hại đến sự phát triển của con nhé!

Không chụp màn khi đi ra ngoài

Hẳn là nhiều ông bố bà mẹ cho rằng mỗi lần đưa trẻ đi dạo là để con thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống thường nhật. Nhưng mà bố mẹ đâu biết rằng trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi chẳng thể nào nhìn thấy tất cả mọi thứ, chúng chỉ nhìn được các vật có khoảng cách 40cm mà thôi. Vì vậy dù mẹ nghĩ rằng cởi màn chụp phía trên để con quan sát rõ hơn là hoàn toàn sai và vô ích, hơn nữa còn làm hại đến trẻ nữa

Màn chụp được thiết kế trên xe đẩy mục đích chính là che nắng, cản gió, nó đặc biệt hữu ích đối với những đứa bé dưới 6 tháng tuổi. Cơ thể trẻ lúc này còn non nớt, tránh ánh nắng và gió tác động, vì vậy mẹ không nên vứt chiếc màn chụp đi, kể cả trời râm mát. Thay vào đó mẹ nên chọn những xe đẩy có màn chụp bằng lưới, vừa có không khí lưu thông vừa giúp mẹ quan sát trẻ một cách dễ dàng hơn.

Ngoài những sai lầm kể trên, một sai lầm nữa không kém phần quan trọng mà nhiều ông bố bà mẹ mắc phải nữa là chọn xe không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Việc chọn xe không phù hợp với độ tuổi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, vì vậy mẹ phải cân nhắc thật kỹ khi chọn lựa.

 

 

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f666/bo-ngay-nhung-sai-lam-khi-su-dung-xe-day-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi-truoc-khi-lam-hai-con-2589671/

Loading...
Must Read
Related News