Sai lầm trong cách chế biến đồ ăn của mẹ làm con chậm lớn, còi cọc hơn

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Sai lầm trong cách chế biến đồ ăn của mẹ làm con chậm lớn, còi cọc hơn
nước cơm, cháo loãng

Một số quan niệm chế biến thực phẩm sai cách không những không đem lại dinh dưỡng cho trẻ mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa của bé khiến con ngày một còi cọc chậm lớn. Các mẹ tham khảo ngay xem mình có mắc phải không nhé

Sai lầm 1: Cho con ăn nước cơm, cháo loãng

Đây vốn là cách làm của các bậc cha ông ngày xưa bởi ở thời đó, thực phẩm hiếm hoi nước cơm và cháo loãng được xem là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, ở thời nay khi thực phẩm khá phong phú thì mật độ dinh dưỡng ở gạo là rất thấp bởi thành phần chủ yếu là tinh bột.

Hơn nữa, dạ dày của trẻ rất nhỏ khi uống nước cơm và cháo loãng sẽ tạo ra cảm giác no, không muốn ăn bất cứ thứ nào khác nữa. Chính bởi vậy, thay vì việc ưu tiên nước cơm hay cháo loãng mẹ cần bổ sung các loại thịt, cá và rau kết hợp với cháo nhằm tăng cường dinh dưỡng cho bé.

nước cơm, cháo loãng

Sai lầm khi mẹ cho con ăn nhiều nước cơm, cháo loãng

Đây vốn là cách làm của các bậc cha ông ngày xưa bởi ở thời đó, thực phẩm hiếm hoi nước cơm và cháo loãng được xem là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhất.

Sai lầm 2: Nước rau luộc

Nhiều bà mẹ quá coi trọng nước rau luộc và nghĩ rằng con không cần ăn rau chỉ cần uống nước luộc rau cũng có thể thay thế được rồi. Thực tế đây là suy nghĩ sai lầm bởi các chất dinh dưỡng từ rau không ngấm vào nước rau như nhiều người vẫn lầm tưởng. Phần lớn, nước luộc rau chủ yếu bao gồm thuốc trừ sâu còn sót lại, muối và axit oxalic … có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé.

Chính bởi vậy, thay vì chỉ cho con uống nước luộc rau thì mẹ nên xay ra ra rồi nấu cùng với cháo cho bé. Như vậy, con sẽ đủ dưỡng chất cần thiết.

Sai lầm 3: Nước ép trái cây

Một số bà mẹ trẻ trở nên thành thánh hóa nước ép trái cây và cho rằng con chỉ cần uống nước ép thay vì ăn trực tiếp. Tuy nhiên, khi ép hoa quả thành nước thì lượng vitamin C và chất xơ bị hòa tan trong trái cây thường bị biến mất cũng như các chất dinh dưỡng trong trái cây bị giảm đi. Mẹ không nên quan niệm rằng uống nước trái cây thay nước bởi trong nước ép có nhiều đường nhiều hơn so với nước lọc.

Đối với trẻ lớn, mẹ cần ưu tiên việc cho bé ăn trực tiếp trái cây bằng cách thái nhỏ để dầm sữa chua hay sữa. Đặc biệt đối với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, đây chính là cách để bé thực hành kỹ năng nhai của mình.

Nước ép trái cây

Khi ép hoa quả thành nước thì lượng vitamin C và chất xơ bị hòa tan trong trái cây thường bị biến mất cũng như các chất dinh dưỡng trong trái cây bị giảm đi

Khi ép hoa quả thành nước thì lượng vitamin C và chất xơ bị hòa tan trong trái cây thường bị biến mất cũng như các chất dinh dưỡng trong trái cây bị giảm đi

Nếu bạn băn khoăn về cách cho trẻ uống nước ép trái cây hiệu quả thì hãy tham khảo tại đây.

Sai lầm 4: Uống canh

Nhằm giúp con phát triển toàn diện và cao lớn, nhiều mẹ tìm cách nấu các món ăn bổ dưỡng cho con uống. Nhưng sự thật, nước canh không phải là thần dược để kích thích sự tăng trưởng của trẻ. Trong nước canh càng đặc thì lượng purine càng nhiều, đây chính là chất kích thích sản sinh ra axt uric gây ra bệnh gút. Chất này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của bé.

Vậy nên, thay vì tập trung cho trẻ uống canh bổ dưỡng mẹ nên đa dạng hóa các loại thực phẩm cho bé kết hợp vừa ăn vừa uống sẽ tốt hơn.

Quan niệm “Khôn ăn nước, dại ăn … cái’’ trở nên sai lầm đối với trẻ nhỏ. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất đạm có trong thịt, cá, tôm dù nấu bao nhiêu vẫn tồn trong bã thịt. Bởi vậy nếu trẻ chỉ ăn nước hầm thì sẽ bị thiếu chất đạm và các vitamin cần thiết dẫn tới suy dinh dưỡng và thiếu máu. Thậm chí, thiếu chất xơ con còn bị táo bón. Mẹ nên nghiền, xay hoặc băm nhỏ tất cả các thực phẩm để đảm bảo đầy đủ chất.

Nguồn: https://babaucanbiet.com

Loading...
Tags:
Leave a Comment