2 bé sơ sinh bị nhiễm khuẩn được ra viện hôm nay

Ngày 1-12, 2 trong số 3 bé sinh non được chuyển từ BV Sản -Nhi Bắc Ninh lên BV Bạch Mai điều trị đã được xuất viện. Ngoài ra, cháu bé nặng nhất đã cai được máy thở, sức khỏe ổn định hơn, dự kiến có thể được ra khỏi phòng cách ly ít ngày tới nhưng vẫn tiếp tục được theo dõi sát sao. Đây là thông tin mới nhất về các bé ở đã ược Ths.BS. Nguyễn Thành Nam – Phụ trách Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết vào sáng 1-12.
BS. Lê Thị Lan Anh – Phó Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) là người trực tiếp theo dõi, điều trị cho các cháu bé, cho biết: Các cháu vào viện trong tình trạng đẻ non, bị suy hô hấp, vàng da, nhiễm trùng nặng.
Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã rất khẩn trương, tích cực điều trị: thở oxy, chiếu đèn, kháng sinh, hỗ trợ chăm sóc trong phòng cách ly đặc biệt.

Khám sức khỏe cho bé trước khi ra viện

Sau 10 ngày điều trị tích cực, 2 trong 3 cháu đã có tiến triển tốt, các cháu đã tự bú mẹ được 30-40ml/lần.
Các chỉ số nhiễm khuẩn giảm dần và đến ngày 30-11, tình trạng nhiễm trùng đã hết, sức khỏe ổn định, có thể giao các cháu cho gia đình chăm sóc nên được các bác sĩ cho ra viện.
Về tình hình sức khỏe của cháu bé nặng nhất, BS. Lan Anh cho biết: Khi chuyển đến BV Bạch Mai, cháu phải hỗ trợ thở máy hoàn toàn, gần như không ăn được cho thấy tình trạng nhiễm trùng rất nặng.
Bệnh nhi phải sử dụng các thuốc vận mạch và các hỗ trợ đặc biệt khác, cả về hô hấp và tuần hoàn, nuôi dưỡng hoàn toàn qua tĩnh mạch, đường huyết giảm …
Trong quá trình điều trị có lúc cháu có diễn biến rất xấu nhưng các thầy thuốc vẫn quyết tâm cứu cháu bằng mọi giá và đã không bỏ cuộc.

Lãnh đạo BV Bạch Mai thăm các bé

Với phác đồ điều trị tích cực, sự phối hợp chặt chẽ, chuyên nghiệp giữa các chuyên gia trong BV: Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh, Hóa sinh và Khoa Dược, đặc biệt là sự nỗ lực của tập thể Khoa Nhi – Đơn nguyên Sơ sinh, mà trực tiếp là các BS Đỗ Tuấn Anh, BS Phạm Thị Mai, ĐD Hà Thị Kim Loan, ĐD Vũ Khánh Ly, ĐD Lê Thùy Dương, ĐD Nguyễn Thị Thu Hà, ĐD Nguyễn Thị Thanh Hương …, các bé dần hồi phục.

Bé đã tự bú được

Đến ngày 1-12, cháu đã cai được máy thở, ăn tốt hơn và tình trạng nhiễm khuẩn đã kiểm soát được một phần, dù cháu vẫn cần theo dõi sát sao. Nếu tình hình này, chỉ trong ít ngày nữa cháu sẽ được ra khỏi phòng cách ly.
Trước đó, ngày 20-11, ngay khi nhận được đề nghị giúp đỡ của BV Sản – Nhi Bắc Ninh, BV Bạch Mai đã cử nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực: sơ sinh, dị ứng miễn dịch lâm sàng, chống độc, dược lâm sàng… đến tận nơi để hỗ trợ.
Sau đó, BV đã tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh để theo dõi và điều trị.

Lãnh đạo BV Bạch Mai thăm các bé

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh –Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: Các cháu đều sinh non và trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng trẻ sinh non, có tổn thương cùng lúc nhiều cơ quan: Phổi, tim, gan, não.
Lãnh đạo BV đã chỉ đạo các thầy thuốc ở đây tập trung cao nhất về nhân lực, thuốc men, máy móc trang thiết bị để cứu chữa cho các cháu. Phần kinh phí phát sinh ngoài BHYT chi trả, BV sẽ trích từ quỹ phúc lợi của nhân viên y tế để miễn toàn bộ cho các cháu.
Trước lúc đưa con trai ra viện trở về nhà, anh Nguyễn Văn Tiến (32 tuổi, Võ Cường, Bắc Ninh)- bố của bệnh nhi Nguyễn Hùng C. đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với các thầy thuốc của BV Bạch Mai khi đã dành sự quan tâm đặc biệt và chăm sóc chu đáo để con trai được xuất viện trở về nhà.

Loading...
Tags:
Leave a Comment