HomeTin tức - Đời sốngTâm sự mẹ và bố4 yếu tố khiến trẻ bị dậy thì sớm, cha mẹ nên...

4 yếu tố khiến trẻ bị dậy thì sớm, cha mẹ nên biết để tránh rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”

Theo khảo sát, hơn 31% trẻ em bị dậy thì sớm nhưng việc khám và phòng ngừa cho trẻ lại có tỉ lệ thấp. Các bậc cha mẹ nên đặc biệt lưu ý để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Trong bối cảnh trẻ em bị dậy thì quá sớm, các bậc cha mẹ dù rất lo lắng nhưng cũng không thể đoán được con mình có dậy thì sớm hay không, và chỉ khi con mắc chứng dậy thì sớm thì lúc đó phụ huynh mới cảm thấy “đau đầu”.

Một báo cáo điều tra của Trung Quốc mới đây vừa công bố, thông qua việc kiểm tra chuyên môn phát hiện ra rằng, trong số 1258 trẻ em từ 4-12 tuổi tham gia khảo sát, có tới 31,32% trẻ có các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ dậy thì sớm. Điều đáng chú ý là, việc đi khám về vấn đề dậy thì cho trẻ lại có tỉ lệ khá thấp.

Tại Diễn đàn sức khỏe Trung Quốc lần thứ 10/2017 vừa được tổ chức đã công bố bản khảo sát về tình hình phát triển và phát dục của trẻ em. Thông tin trong bản khảo sát này cho thấy, tỉ lệ trẻ em gái và trẻ em trai dậy thì sớm cao tương đương nhau.

Theo giáo sư Lưu Văn Lợi, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia, Khoa Thần kinh nhận thức, Đại học Sư phạm Bắc Kinh (TQ) cho rằng, vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ em không chỉ dừng lại ở một số tiết học, mà nên được xem là một môn học.

Theo GS La Tiểu Bình, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đồng Tề, Vũ Hán, Phó chủ tịch Hội khoa học trẻ em Hội y học Trung Quốc, như thế nào được xem là dậy thì sớm, nhiều phụ huynh cũng đang mơ hồ về khái niệm này.

dậy thì sớm

4 nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm cha mẹ cần đặc biệt chú ý

Theo giáo sư Bình, khái niệm dậy thì sớm được chỉ những trường hợp trẻ em gái trước 8 tuổi, trẻ trai trước 9 tuổi xuất hiện tình trạng phát dục sớm. Ví dụ như trẻ gái phát triển tuyến vú, trẻ trai phát triển tinh hoàn. Dựa vào đây để làm căn cứ khẳng định trẻ đã dậy thì sớm hay chưa.

Nếu như trẻ đã vượt qua độ tuổi này, tức là không thuộc phạm vi chẩn đoán dậy thì sớm.

Đặc điểm của trẻ dậy thì sớm là phát dục sớm, với tốc độ nhanh, trong quá trình phát dục sẽ xuất hiện những dấu hiệu tâm sinh lý thay đổi. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm sau đó không phát triển tốt, dẫn đến thể trạng thấp lùn.

Vấn đề này cần thông qua nhà trường và gia đình để phòng tránh cho trẻ, phát hiện sớm và điều trị sớm. Giáo sư Bình cho rằng việc phòng chống bệnh dậy thì sớm ở trẻ là vô cùng cần thiết và phải bắt đầu từ sớm để tránh những hậu quả không tốt mà nó để lại cho trẻ.
dậy thì sớm

Thứ nhất, yếu tố khiến trẻ dậy thì sớm đầu tiên chính là di truyền, có khoảng ¼ trẻ em dậy thì sớm được ghi nhận là do yếu tố di truyền từ các thế hệ trong gia đình, đa số là di truyền từ bố, gen bên nội.

Thứ hai, nếu đứa trẻ là thuộc diện có thể trạng mũm mĩm, đúng ra là hơi thừa cân hoặc béo phì thì phụ huynh nên thận trọng, trẻ em thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng nguy cơ dậy thì sớm, bé gái sẽ có nguy cơ nhiều hơn bé trai trong vấn đề này.

Thứ ba, tình trạng trẻ được bổ sung dinh dưỡng quá dư thừa cũng là một yếu tố đóng góp tiềm năng khiến cho trẻ bị dậy thì sớm. Một cuộc khảo sát về tình trạng trẻ em gái dậy thì sớm ở Anh cho thấy rằng trẻ duy trì một chế độ ăn nhiều protein, ăn nhiều thịt, có thể dẫn tới lớn trước tuổi, từ đó có nguy cơ dậy thì sớm.

Thứ tư, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu và đồ nhựa công nghiệp và những sản phẩm khó phân hủy đều là những vật chất có thể sản xuất ra một loạt các rối loạn nội tiết, dẫn đến sự phát triển hệ sinh dục quá sớm ở trẻ.

dậy thì sớm

GS Lưu Văn Lợi cho biết, dựa trên tài liệu của Tổ chức UNESCO về giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên, Trung Quốc cũng đã có những tài liệu hướng dẫn trẻ nhỏ xử lý các tình huống gặp phải khi đến tuổi dậy thì như sự thay đổi của cơ thể, trẻ em gái có kinh nguyệt, trẻ trai xuất hiện tinh dịch hoặc cách vệ sinh bộ phận sinh dục.

Trước đây, trẻ từ 13-14 tuổi mới bắt đầu dậy thì, đến 17 tuổi mới là giai đoạn cao điểm hoàn thiện thể chất. Tuy nhiên kể từ những năm 1970 trở đi, trẻ em dậy thì sớm hơn đã trở thành xu thế mới.

Hướng dẫn trẻ em sớm có thái độ tích cực để phát triển cơ thể và mối quan hệ giữa các cá nhân, thực hiện đúng giáo dục giới tính về hạnh phúc cuộc sống của đứa trẻ. Nó không chỉ cho phép trẻ học cách tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết, chấp nhận, khoan dung, và ở một mức độ nhất định, có thể tránh được hoặc giảm sự kỳ thị và vi phạm sai lầm ở trẻ em dậy thì sớm.

Theo nghiên cứu giáo dục sức khoẻ quốc tế, trẻ sớm được học về giáo dục tình dục, sẽ giúp trẻ có thể tự bảo vệ mình trước bạo lực tình dục và sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo giáo sư Bình, việc điều trị dậy thì sớm là điều vô cùng quan trọng, phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tránh được những rủi ro không đáng có cho trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần và các nguy hiểm gặp phải ngoài xã hội.

Tránh bệnh dậy trì sớm ở trẻ, tốt nhất hãy phòng hơn chữa.

*Theo Health/People

Loading...
Must Read
Related News