Sản phụ ở Hà Giang tố bị thúc sinh dẫn tới thai nhi chết ngạt: Bộ Y tế chỉ đạo xử lý

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Sản phụ ở Hà Giang tố bị thúc sinh dẫn tới thai nhi chết ngạt: Bộ Y tế chỉ đạo xử lý
Bộ Y tế chỉ đạo xử lý từng chi tiết, Sở Y tế Hà Giang ban hành quyết định kỷ luật khiển trách, cảnh cáo và dừng hoạt động chuyên môn 2 viên chức liên quan tới đơn cầu cứu về việc sản phụ bị thúc ép…

Sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế trong giải quyết đơn của ông Dương Ngọc Khánh (Nà Vìn, Quản Bạ, Hà Giang) tố cáo BVĐK huyện Quảng Bạ đã thúc ép sản phụ là vợ anh Khánh sinh con dẫn tới thai nhi bị chết ngạt, Sở Y tế Hà Giang có công văn số 482/BC-BYT để báo cáo về vấn đề này.

Nội dung báo cáo nêu rõ, trong quá trình tiếp đón cũng như khi thăm khám sản phụ, nữ hộ sinh chưa tư vấn, giải thích rõ cho gia đình về tình trạng của sản phụ.

Bản thân bác sĩ trong giờ trực không mặc trang phục đúng với quy định của ngành, khi xử trí hỗ trợ hộ sinh trong quá trình đỡ đẻ và cấp cứu trẻ sơ sinh không mặc áo blouse, vi phạm quy chế thường trực.

Từ kết luận trên, ông Hoàng Thanh Nho, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp bị kỷ luật khiển trách điều chuyển vị trí công tác.

Bà Lệnh Thị Hồng, Điều dưỡng Trưởng khoa phụ sản bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác và không được thực hiện công tác chuyên môn.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Giang và BVĐK huyện Quản Bạ đã tiến hành gặp gỡ và làm việc với gia đình sản phụ Cháu Thị Tính và chồng là ông Dương Quốc Khánh để giải thích và chia sẻ với gia đình.

Ông Dương Ngọc Khánh cũng đồng ý rút đơn kêu cứu gửi tới Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Công an và Sở Y tế tỉnh Hà Giang.

Trước đó, trong đơn kêu cứu của anh Dương Ngọc Khánh có nêu, vợ anh đang mang thai được 39 tuần tuổi thì có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa vào BVĐK huyện Quản Bạ để kiểm tra vào khoảng 2 giờ sáng ngày 6/9/2017.

Sau khi trình bày tình trạng của vợ, một nữ hộ sinh đưa chị Tính lên bàn để sinh. Nữ hộ sinh này kiểm tra tim thai và thông báo thai nhi bình thường, yêu cầu chị Tính tiếp tục nằm trên bàn để chờ sinh.

Tiếp sau, một bác sĩ vào phòng thúc bụng chị Tính, vợ anh Khánh, yêu cầu chị rặn đẻ, mặc dù chị trình bày là mình chưa có cơn đau đẻ.

Lúc này, bác sĩ tên Nho vào phòng hỏi nữ hộ sinh: “Bệnh nhân vào phòng lúc mấy giờ mà đã cho bệnh nhân đẻ”. Nữ hộ sinh Hồng nói: “Cho đẻ nhanh, sáng mai em còn đi học sớm”.

Chị Tính được nữ hộ sinh Hồng cắm dây truyền thuốc giục sinh, vừa truyền được mấy giọt thì chị có cơn đau đẻ. Sau khi sinh bé được bế ra bàn để lau và làm sơ cứu . Các bác sĩ cho thở oxy nhưng bé vẫn không khóc.

Thấy biểu hiện bất thường, chị Tính có hỏi bác sĩ con mình làm sao, bác sĩ trả lời: “Ngạt thở rồi, cho lên khoa Nhi cấp cứu”. Sau đó, bác sĩ gọi điện lên khoa Nhi để nhờ các bác sĩ ở trên đó xuống hỗ trợ. Tuy nhiên, sau đó, bé tử vong.

Loading...
Leave a Comment