Nếu bạn có con trai, đừng quên dạy con những điều này, sự trưởng thành của con sau này là do mẹ !

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Nếu bạn có con trai, đừng quên dạy con những điều này, sự trưởng thành của con sau này là do mẹ !

Điều mẹ phải dạy con trai ngay từ nhỏ để con lớn lên hiếu thảo, thành đạt nha mẹ.


Những điều này có vẻ quá nghiêm khắc với một cậu con trai nhưng sẽ giúp con trở thành một người đàn ông tốt và biết trân trọng phụ nữ.

Hãy đối xử công bằng với phụ nữ

Con trai, hãy đối xử với mỗi người phụ nữ trong đời con công bằng như với những người cùng giới với con. Tôn trọng chính con người họ. Chẳng có lý do gì khiến một người phụ nữ bị trả lương thấp khi làm công việc giống như nam giới.

Mẹ không có nghĩa vụ phải hy sinh cuộc đời vì con


Mọi điều liên quan đến con, trách nhiệm đầu tiên là ở mẹ. Mẹ biết điều đó từ ngày bác sĩ nói với mẹ rằng mẹ có bầu con. Nhưng ngoài việc làm mẹ, mẹ cũng là chính mình. Cuộc sống của mẹ là độc lập với con theo nhiều cách. Mẹ sẽ sống cuộc đời của mẹ theo cách mẹ muốn. Con và bố con sẽ không thể áp đặt giới hạn cho mẹ.

Hãy tự giặt đồ khi con đã 18 tuổi

Con hãy tự giặt quần áo của mình và rửa các vật dụng cá nhân. Đừng hy vọng mẹ hay bất cứ ai làm việc này cho con khi con đã trưởng thành. Nếu con có khả năng tài chính, hãy thuê người giúp việc và nhớ đối xử tử tế với họ.

Học cách ở một mình 

Con trai, mẹ chẳng thích để con một mình chút nào nhưng đó là một thực tế cuộc sống. Trong đời, chắc chắn có những thời điểm, con sẽ và phải sống một mình. Vì thế, hãy học cách nấu ăn, làm thế nào để trả các hóa đơn, dọn dẹp nhà cửa, tiết kiệm tiền. Một ngày nào đó, con sẽ cảm ơn mẹ vì đã để con tự làm mọi việc.

Hãy có ước mơ của riêng mình, đừng sống vì ước mơ của bố mẹ

Mẹ từng muốn trở thành luật sư, bố con từng ao ước làm phi công. Mẹ không trở thành luật sư và bố con cũng chẳng được lái máy bay. Nếu bố mẹ từng cố gắng buộc con phải trở thành luật sư hay phi công, bố mẹ xin lỗi con. Đó là những ước mơ của bố mẹ, không phải là của con. Đừng để bất cứ ai sai khiến con làm những điều cho chính cuộc đời của mình. Hãy cố gắng vì những điều lớn lao. Nhưng cho đến khi con có được những điều ấy, hãy trân trọng và hạnh phúc với những thứ con đang có.

Đây không phải nhà của con

Ngôi nhà mà con lớn lên là ngôi nhà của chúng ta. Bố con và mẹ đã xây đắp nên ngôi nhà này. Khi con trưởng thành, con phải tạo dựng nên ngôi nhà của chính con. Con hãy tự mua nó, đừng đòi hỏi bố mẹ trừ phi chúng ta tự nguyện dành nó cho con. Con và gia đình nhỏ của con được chào đón trở về ngôi nhà của bố mẹ nhưng không phải là đương nhiên coi đó là vật sở hữu của mình.

Đừng lúc nào cũng vâng lời mẹ 


Mẹ rất muốn con tin rằng, mẹ không phải là người hoàn hảo. Mẹ rất hạnh phúc khi thấy con yêu và thậm chí “tôn thờ” mẹ nhưng mẹ cũng là người bình thường và có những lúc mắc lỗi. Mẹ có thể sẽ nói những điều không hay. Lời khuyên của mẹ không phải lúc nào cũng đúng. Mỗi lần mẹ nói điều gì với con, mẹ muốn con hãy suy nghĩ về điều đó và tự đưa ra lựa chọn của mình. Đó là cách duy nhất giúp con nhận ra mỗi hành động đều có một hệ quả.

Đừng bao giờ dùng bạo lực

Lý tưởng nhất là, đừng bao giờ dùng đến bạo lực nhưng con cũng đừng bao giờ do dự khi bảo vệ bản thân khỏi những trận chiến cả bằng lời nói lẫn hành động. Đừng làm bất cứ điều gì chỉ để làm tổn thương người khác. Đừng lợi dụng điểm yếu của người khác. Bởi nếu làm vậy, con sẽ thấy thỏa dạ trong 5 giây nhưng sau đó là cả chuỗi dài cảm giác có lỗi.

Biết xin lỗi khi con sai

Sẽ có những lúc con mắc lỗi. Khi đó, đừng ngại nói lời xin lỗi. Xin lỗi không có nghĩa là con thua mà con đang giúp chính mình và giúp người khác cảm thấy tốt hơn.

Đừng bao giờ nghĩ con giỏi hơn chỉ bởi vì con là đàn ông 

Nếu con từng cố gắng chứng tỏ sự đàn ông của mình bằng hành vi bạo lực và làm tổn thương một người phụ nữ, chính mẹ sẽ bắt con phải chịu phạt. Bạo lực thể chất và bạo lực tình dục đều là tội phạm chống lại sự nhân văn và mẹ không thể chấp nhận có một tên tội phạm trong nhà hay trong đời mình.

Hãy lên tiếng trước sự bất công

Hãy lên tiếng khi con thấy bất cứ sự bất công nào. Đấu tranh vì những người không thể đấu tranh cho chính họ. Nếu con cảm thấy điều gì đó là đúng, hãy thực hiện. Đừng đợi người khác đi trước và làm điều con có khả năng làm.

Lịch thiệp và nói cảm ơn 

Hãy lịch thiệp khi một người làm việc gì đó cho con. Nếu con thưởng thức thức ăn nóng sốt trên bàn mỗi ngày, hãy nói cảm ơn người nấu. Nếu có người dọn phòng, giặt đồ cho con, cũng đừng quên bày tỏ sự ghi nhận. Con cũng hãy nói cảm ơn với những người đã dạy con các bài học trong đời.

Hãy tử tế với bố mẹ vợ của con

Nếu “nửa kia” của con được mong đợi sẽ chăm sóc bố mẹ chồng thì con cũng được mong chờ sẽ biết quan tâm đến gia đình vợ. Hãy đối xử với nhà vợ như cách con đối xử với bố mẹ đẻ của mình.

 

 

 

Nguồn : webtretho

Loading...
Tags:
Leave a Comment