Mẹ trẻ chấp nhận mang tiếng nghèo mà chảnh chứ không cho con mặc đồ đi xin !

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Mẹ trẻ chấp nhận mang tiếng nghèo mà chảnh chứ không cho con mặc đồ đi xin !

Em bầu được 8 tháng, sắp sinh rồi các mẹ ơi. Mẹ ruột em hôm qua cũng mới về để chuẩn bị đồ đạc này kia cho em nằm ổ (vì hoàn cảnh gia đình em khó khăn nên mẹ em phải đi làm mướn ở xa để kiếm tiền phụ với bố nuôi thằng em học đại học).


Mẹ bảo đợt này có dành dụm được kha khá tiền nên ngay ngày mai sẽ dẫn em đi chợ mua sắm đầy đủ các thứ cho hai mẹ con em. Từ quần áo sơ sinh cho bé, khăn tã, đến đồ dài tay dài chân cho em mặc ở cữ nữa… Tự dưng thấy thương mẹ quá chừng, cả cuộc đời này hy sinh vì con cái, đến lúc con gái lấy chồng thì bịn rịn xót xa, giờ con có bầu sinh con cũng tự tay lo liệu tất. Biết bao giờ mẹ già mới thảnh thơi đây?

Đang nằm ôm bụng miên man dòng suy nghĩ thì mợ em vô chơi, chó sủa oang oang làm em giật cả mình. Mẹ ra ngoài sân vừa nhặt rau vừa nói chuyện với mợ, hai người túm tụm lại là ôi thôi biết bao thứ chuyện trên đời mà tám với nhau. Hihi. Em đang mệt nên lười không ra mà nằm lắng tai nghe.

Mẹ em: Mai chị dắt con Thu đi chợ sắm mấy thứ lặt vặt chuẩn bị sinh này, em đi cùng cho vui không?

Mợ: Trời, cưng con gái rượu dữ, mà mai em bận công chuyện rồi, chị tính mua những thứ gì?

Mẹ em: Thì tất tần tật quần áo, mũ tất, tã bỉm… cho hai mẹ con nó luôn. Tội con Thu quá, từ nhỏ nó đã khổ sở, thiệt thòi so với bạn bè rồi nên giờ chị sẽ cố lo cho nó những thứ tốt nhất.

Mợ: Chị ơi, mua gì cũng được nhưng còn quần áo sơ sinh thì đừng mua làm gì tốn tiền. Để em về xách mớ đồ cũ của cháu em qua cho. Bảo đảm còn mới. Với lại đừng nên cho con nít mới sinh mặc đồ mới mua, phải cho mặc đồ cũ để lấy vía, sau này dễ nuôi, ít bệnh vặt nữa.

Mẹ em: Nhưng mà chị sợ…

Mợ: Sợ cái gì trời, ông bà hồi giờ toàn làm vậy, chị cứ nghe em đi, bảo đảm thấy linh nghiệm.

Mẹ em: Ừ, vậy em cứ mang qua cho chị đi, có gì chị mua thêm cũng được.

 

Đó các mẹ, em nghe hai người nói chuyện này mà ấm ức bà mợ của em. Nghĩ sao thời đại nào rồi mà còn lạc hậu, bảo thủ, bắt trẻ mới sinh mặc đồ cũ để lấy vía cho ít quấy khóc, khỏe mạnh, dễ nuôi. Em là em cật lực phản đối.

Hồi xưa điều kiện khó khăn với lại trẻ sơ sinh nhanh lớn, mặc đồ nhanh chật nên người ta mới cho trẻ mặc lại đồ cũ cho đỡ tốn kém. Còn bây giờ, cuộc sống đã khá giả hơn chút, chẳng lẽ mua mấy bộ đồ cho con mà mua không nổi sao, phải bủn xỉn đi xin đồ cũ về sao? Mẹ mang nặng đẻ đau, trông chờ từng ngày được gặp mặt con, muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất mà giây phút con lọt lòng lại phải khoác trên mình bộ đồ cũ mèm thì ai mà chịu được, trong khi người lớn thì ăn trắng mặc trơn. Không chịu, không chịu đâu!

Mặt khác, da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, sức đề kháng cơ thể của bé cũng yếu ớt nữa nên nếu mặc lại đồ cũ của trẻ khác mà trẻ đó từng bị bệnh ngoài da, hoặc quá trình cất giữ đồ bụi bặm, vi khuẩn các thứ bám vào giặt không sạch thì lúc mặc vào sẽ gây bệnh cho bé. Rõ ràng là cái lợi nhận được từ việc làm này khá mơ hồ, chưa có căn cứ, còn cái hại thì có thể dễ dàng thấy được rồi. Hồi con cháu em sinh, mẹ nó cũng cho mặc đồ cũ xin được ý, hậu quả là bị mẩn ngứa, sau đổi đồ mới mặc lại không sao.

Em kể ra chuyện này không vì mục đích gây chiến với ai cả, chỉ là em muốn nói lên quan điểm của riêng mình thôi. Mẹ nào mà chả thương con, muốn dành điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, các mẹ nên suy xét kĩ lưỡng trước khi áp dụng bất cứ mẹo gì cho con. Vì có những mẹo khá hay, nhưng cũng có những mẹo đã lạc hậu, cũ kĩ, sai lầm. Mình mà mù mịt làm theo là hại con như chơi!

Cuối cùng, em khuyên cũng cứ nên tùy vào hoàn cảnh cá nhân mà làm. Nếu mẹ nào đi sinh không có điều kiện thì có thể xin quần áo sơ sinh cũ về ngâm nước sôi để diệt khuẩn, nấm, giặt kĩ, phơi nắng cho thật sạch sẽ rồi hãy cho con mặc. Còn mẹ nào có điều kiện thì không việc gì lại không mua đồ mới cho con mặc cả. Tuy nhiên, đồ mới cũng phải được giặt sạch, vò vò cho vải mềm bớt rồi mới mặc cho con nha các mẹ. Bởi nhiều khi đồ mới cũng có mùi vải, mùi màu nhuộm và bị cứng nữa, không làm sạch và làm mềm trước khi sử dụng thì con dễ khó chịu, quấy khóc lắm đó. Nếu muốn xin đồ lấy vía, nên chọn kỹ “chủ nhân” trộm vía có khỏe mạnh dễ nuôi không, và chỉ cần “lấy vía” một hai bộ đồ là được.

Còn với riêng em á hả, em sẽ nói mẹ cứ mua đồ mới cho con em mặc. Nếu có mặc đồ cũ lấy vía thì cũng chỉ mặc 1-2 lần cho ông bà vui thôi. Bé có ngoan ngoãn, khỏe mạnh hay không phần lớn là do sự yêu thương, cách chăm của người lớn mà ra cả! Đúng không các mẹ?

 

 

Nguồn : https://www.webtretho.com/forum/f854/ai-noi-em-dot-nat-ngheo-ma-chanh-thi-em-chiu-chu-dut-ruot-de-con-ra-ma-phai-di-xin-luom-do-cu-ve-cho-con-mac-thi-co-dien-moi-lam-2561742/

Loading...
Tags:
Leave a Comment