Những hiện tượng ở trẻ sơ sinh khiến cha mẹ lo lắng không yên hóa ra lại là bình thường

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Những hiện tượng ở trẻ sơ sinh khiến cha mẹ lo lắng không yên hóa ra lại là bình thường

Nhiều mẹ sẽ “thót tim” khi thấy những hiện tượng ở trẻ sơ sinh này nhưng thật ra lại hoàn toàn bình thường đó các mẹ.


Hôm qua, em đi thăm đẻ đứa bạn về, có chuyện trùng hợp này hay kể các mẹ nghe này. Vào thăm bạn em nhưng nó đau không nói chuyện được nên em bắt chuyện với mẹ chồng nó. Sau một lúc hỏi thăm qua lại, “dò” được sóng rồi bác ấy cứ liên tục hỏi em: “

Cô L. nhìn xem sao chân cháu nó vòng kiềng thế kia. Bác là bác lo lớn lên tướng đi hai hàng như này thì xấu lắm cô ạ. Mà cô nhìn xem sao lông sau lưng bé lại nhiều thế này nhỉ”. Rồi bà lại vạch cho em xem và thỉnh thoảng chép miệng vẻ lo lắng lắm.

Bạn em đau vết mổ nghe mẹ chồng nói vậy nó cũng sốt sắng đến là thương: “Mày ơi, không biết bé vậy có bị làm sao không nhỉ? Tao lo quá à”.

Ôi dào, em mới cười xòa bảo: “Con đầu lòng ai cũng vậy, chỉ cần bé có biểu hiện gì lạ cũng cuống hết cả lên. Hồi trước con tao cũng thế á, chân còn vòng hơn bé nhà mày nữa. Tau lo lắng dữ lắm nhưng bây giờ chân thẳng ro à, do bé còn nhỏ chứ lớn tí nữa là ổn hết à”.

Rồi em còn liệt kê cho nó mấy hiện tượng nữa để nó yên tâm. Không phải em thông thái gì đâu các mẹ ạ, do em đọc nhiều vì phải chăm con nên cũng có chút chút nền tảng thôi hà. Nay em chia sẻ lại cho các mẹ, nhất là những mẹ sinh con đầu lòng đừng vội giật mình thon thót nếu bé có những đặc điểm này nhé.

Ngực bé nở nang

Nhiều bé sơ sinh có bộ ngực phát triển, nhìn như bị sưng, thậm chí một số bé còn bị sưng dưới núm vú. Đây phần lớn là dấu hiệu sinh lý bình thường ở bé sơ sinh do sự có mặt trong thời gian ngắn của các hormone estrogen mà người mẹ truyền vào con từ khi còn trong bụng. Hiện tượng sưng sẽ giảm dần và không đáng lo ngại.

Chỉ khi nào chạm vào ngực mà bé đau, chỗ sưng có màu đỏ kèm theo sốt thì đó là dấu hiệu của nhiễm trùng mẹ mới cần đưa bé đi thăm khám bác sĩ.

Chân vòng kiềng

Chân vòng kiềng là hiện tượng ở trẻ sơ sinh rất thường gặp. Phần lớn trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều bị cong cẳng chân do tư thế nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, đây là hiện tượng sinh lý bình thường, chân trẻ sẽ tự thẳng khi 1 tuổi mà không cần nắn bóp hay điều trị gì cả.

Mẩn trắng, vàng nhạt trên mũi, má

Mẹ có để ý ở mũi hoặc má bé thường có những đốm trắng hay vàng nhạt nhìn như mụn không. Thật ra đó là những nốt kê rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Những nốt kê này thường xuất hiện trên mũi, cằm và má trẻ sơ sinh. Mẹ hoàn toàn yên tâm vì chúng sẽ biến mất chỉ sau vài tuần.

Lông trên người

Vị trí xuất hiện của lông có thể trên vai, dọc theo cánh tay, sau lưng và trên vành tai và được gọi là long tơ. Chúng có vai trò là ổn định thân nhiệt cho bé khi còn trong bụng mẹ.
Mẹ đừng tìm mọi cách để tẩy đi phần lông của bé vì dễ gây tổn thương cho da của trẻ. Phần lông tơ này sẽ sớm rụng thôi.

Móng tay dài

Móng tay em bé có thể mọc ra khá dài ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Và bởi vì bé chưa thể kiểm soát tay mình nên có thể tự làm xước da trước cả khi chào đời. Mẹ chỉ cần cắt móng tay cho bé là đã giải quyết được vấn đề.

Hắt hơi liên tục

Nhiều mẹ lo con hắt hơi có thể sắp ốm đến nơi rồi nhưng hãy bình tĩnh. Tình trạng này có thể kéo dài ít nhất trong vài tháng đầu. Bé hắt hơi thường xuyên bởi vì vẫn còn một số dịch nhày màng ối mà bé phải xử lý nốt. Ngoài ra, cũng có thể những phần tử nhỏ xíu trong không khí đi vào đường mũi của bé, trong khi bé chưa thực sự thích nghi với môi trường mới khi chào đời.

Nếp nhăn


Da nhăn khiến em bé nhìn cứ như ông, bà lão mẹ nhỉ! Đáng yêu vô cùng. Phần lớn trẻ sơ sinh đều có nếp nhăn nhẹ trên bàn tay, bàn chân. Những bé sinh ra nhẹ cân và thiếu tháng thường sở hữu làn da nhiều nếp nhăn hơn bé sinh đủ ngày đủ tháng. Mẹ cùng đừng vội lo nhé, khi bé lớn dần những nếp nhăn này cũng tự động “lặn mất tăm”.

Đầu nhọn

Mẹ sẽ lo lắng nhiều nếu đầu em bé có vẻ nhọn hơn bình thường phải không mẹ? đó là hiện tượng khá phổ biến với các bé sinh thường. Nhưng hãy yên tâm, hình dáng đầu bé sẽ nhanh chóng thay đổi, có thể là trong vòng 2 ngày sau sinh hoặc lâu hơn một chút.

Da đóng vảy trên đầu

Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng da đầu đóng vảy khô mà dân gian hay gọi là cứt trâu. Hiện tượng này hoàn toàn vô hại và sẽ biến mất trong vòng 6 tháng đầu tiên. Mẹ cũng có thể dùng loại dầu gội dịu nhẹ và mát xa da đầu cho bé thường xuyên hơn.

Mắt lé

Nhiều mẹ sẽ cảm thấy chuyển động mắt của con không đồng đều như vẫn thường thấy. Mẹ lo lắng bé bị lé mắt nhưng đa phần đây là hiện tượng bình thường. Chỉ đơn giản là bé chưa điều khiển được các cơ hoạt động một cách thuần thục mà thôi.

Thật may, những hiện tượng trẻ sơ sinh có vẻ các mẹ như chúng ta cho là khủng khiếp và lo lắng thái quá lại rất bình thường ở trẻ sơ sinh. Vì thế, mẹ hãy yên tâm để nuôi con khỏe mẹ nhé.

 

 

 

Nguồn : webtretho

Loading...
Tags:
Leave a Comment