HomeThai kỳ 9 thángLưu ý thai kỳSÀNG LỌC TRƯỚC SINH: Double test - Triple test hay NIPT? EM...

SÀNG LỌC TRƯỚC SINH: Double test – Triple test hay NIPT? EM BÉ CÓ BỊ DOWN KHÔNG?

Đây là tâm sự của mình, một bà mẹ bỉm sữa và đang mang thai.

Một tuần tồi tệ đã trôi qua, và bây giờ mình mới có đủ bình tĩnh để chia sẻ với các bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn một phần nào nếu gặp hoàn cảnh như mình.

– 13w mình làm Double Test và đo Độ mờ da gáy: kết quả bình thường.

– 16w mình làm Triple Test: em bé có nguy cơ bị Down cao. Tỷ lệ 1/186. Khi nhận được điện thoại bệnh viện báo lên đọc kết quả gấp, mình run không thể tự lái xe được. Lời bác sĩ lùng bùng trong lỗ tai, nào là em bé có nguy cơ cao bị Dơwn, tim bẩm sinh, dính ruột, hệ tiêu hoá k tốt… (nguy cơ chứ k phải là xác định ). Nào là phải chọc ối, nào là chọc ối xác suất xẩy thai sẽ là 2%, rồi nguy cơ nhiễm trùng, rỉ ối, co bóp tử cung…

Hình ảnh minh họa phương pháp Chọc Ối – nguồn ảnh : internet

Mình sợ phát khóc. Cũng may mình có tìm hiểu, có đọc sách báo, mình biết bây giờ đã có xét nghiệm NIPT. Mình hỏi bác sĩ có làm NIPT được không, mình k muốn chọc ối, vì mình sợ mất con. Bác sĩ đồng ý và ghi chú rằng: nếu NIPT bình thường, mình có thể yên tâm 99%, nếu NIPT không bình thường, mình vẫn phải chọc ối để xác định em bé có bị Down không.

Tối về hai vợ chồng ôm nhau khóc, sao có thể như vậy được. Mình mới 28t, mình không uống thuốc, nhà mình không có ai bị dị tật bẩm sinh, vợ chồng mình không rượu bia thuốc lá, sao em bé của mình có thể bị Down được. Cứ nghĩ đến là nước mắt lại chảy, cả đêm không ngủ được, lo sợ…

Sáng hôm sau mình đi lấy máu làm xét nghiệm NIPT (các bạn có thể search trên gg để hiểu rõ về phương pháp này). Chi phí 8tr, TPHCM có bệnh viện ĐH y dược làm xét nghiệm này. Mình không chọc ối, vì xác suất em bé bị Down là 1/186 trong khi xác suất chọc ối mất con là 1/50 (2/100). Các bạn chọn phương án nào, tuỳ thuộc vào quan điểm và tài chính của các bạn.
Thông thường NIPT 5 ngày làm việc có kết quả nhưng của mình rơi vào dịp lễ 30/4 nên mãi đến trưa nay mình mới nhận được.

NIPT của mình bình thường, em bé 99% không bị Down. Mình mừng muốn khóc. Giờ nhớ lại không biết đã trải qua 8 ngày chờ đợi đó ntn.

Ở đây mình chỉ muốn nói rằng, Double Test hay Triple Test chỉ có xác suất đúng 70%, và cho kết quả giả là 5%. Mình đã đọc quá nhiều sách báo về 2 xét nghiệm này rồi. Vì vậy các bạn có kết quả Double hoặc Triple không bình thường cũng đừng lo lắng.

Các bạn có thể chọn lựa làm NIPT hay chọc ối, là do quan điểm. Nhưng mình chia sẻ thêm rằng, 100 người làm NIPT thì chỉ còn 5 người phải chọc ối, tương tự, 100 người đi chọc ối (k làm NIPT) thì chỉ có 5 mẹ là thật sự có con bị Down, và 95 mẹ còn lại sẽ có 1 hoặc 2 mẹ mất em bé, điều này là may rủi.

Có thai, điều duy nhất mong muốn k phải là con trai hay gái, nặng bao nhiêu kg, dài bao nhiêu cm, chỉ là CON KHOẺ MẠNH chào đời.

Con cái vốn dĩ là tài sản của cha mẹ, mình chưa bao giờ tiếc tiền vì con cả.

Bài dài rồi, hy vọng giúp ích được cho những bạn đang lo lắng, nếu cần hỏi thêm thông tin gì có thể inbox cho mình nhé.

Chúc các mẹ, các thiên thần nhỏ luôn được bình an và mạnh khoẻ.

Mẹ của Teppi.

 

Nguồn : FB Ngoc Le Bich

Loading...
Must Read
Related News