Đừng ngại VỨT BỎ những điều này khi mang thai để mẹ khỏe, con phát triển tốt !

  • Home
  • Chuẩn bị mang thai
  • Đừng ngại VỨT BỎ những điều này khi mang thai để mẹ khỏe, con phát triển tốt !

Thường vào mấy tuần đầu mới có em bé, cơ thể chưa thay đổi nhiều, vì thế mẹ thường tận dụng những bộ đồ lót trước nhưng sẽ tốt hơn nếu mẹ chọn mua cho mình những bộ đồ lót “chuyên biệt” sẽ giúp em bé trong bụng cảm thấy thoải mái hơn. Còn nữa…


Khi mang thai, mẹ bầu cần thay đổi một số thói quen sống để giúp bé phát triển tốt hơn.

Trong thời gian mang thai, mỗi ngày đối với mẹ sẽ là một cuộc phiêu lưu mới đầy bí ẩn. Tuy nhiên, khi cơ thể mang một mầm sống đang dần phát triển, có thể mẹ sẽ cảm thấy hơi khó chịu và thậm chí một vài lần bị choáng. Vì vậy, mẹ hãy học cách chăm sóc tốt cho bản thân và “vứt bỏ” những thứ dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé.

Đồ lót

Khi mang thai, đôi gò bồng đảo sẽ trở nên lớn hơn rất nhiều, tăng từ 300-500g mỗi bên. Lúc này, các hormone được sản sinh sẽ làm gia tăng lượng máu đến các bầu ngực và kích thích sự phát triển của các tuyến sữa, khiến mẹ cảm thấy căng đầy, nhất là ở vùng núm vú và hai bên rìa… Đó là lý do vì sao mẹ cần có một chiếc áo ngực rộng rãi, thoải mái hơn.

Không chỉ áo ngực, mẹ bầu cũng nên vứt bỏ những chiếc quần xì líp cũ và mua ngay cho mình những bộ đồ lót dành riêng cho mẹ bầu. Thường vào mấy tuần đầu mới có em bé, cơ thể chưa thay đổi nhiều, vì thế mẹ thường tận dụng những bộ đồ lót trước nhưng sẽ tốt hơn nếu mẹ chọn mua cho mình những bộ đồ lót “chuyên biệt” sẽ giúp em bé trong bụng cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài ra, thói quen mặc nội y tối màu cũng nên được loại bỏ hoàn toàn, đặc biệt là những mẹ mang thai 3 tháng cuối. Các chuyên gia cho biết, mẹ phải mặc quần chíp màu để tiện theo dõi dịch tiết âm đạo, kịp thời phát hiện và phân biệt những bất thường như viêm nhiễm phụ khoa, rỉ ối… nhờ đó nhanh chóng đến bệnh viện.

Không được nghĩ đến việc ăn kiêng

Mẹ cảm thấy nhanh đói, thèm ăn, ăn nhiều và tăng cân nhanh chóng. Điều này hết sức bình thường vì thai nhi đang gấp rút hút chất dinh dưỡng để hoàn thiện các cơ quan và tạo lớp mỡ dày dưới da, sẵn sàng chờ ngày chào đời. Nếu mẹ lo sợ sau sinh bị thừa cân nên hãm chuyện ăn uống lại, ăn kiêng kham khổ… thì thai nhi sẽ bị thiếu chất, gầy yếu, ảnh hưởng trí não và thể chất.

Cho nên ăn kiêng là chuyện mẹ nhất định phải nói không bằng mọi giá. Thay vì ráng kiềm chế chuyện ăn uống, mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn các món bổ não, giúp thai nhi tăng ký nhanh nhất.

Vứt bỏ tâm trạng buồn bã ra khỏi đầu

Các nhà khoa học đã chứng minh em bé trong bụng mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được cảm xúc của mẹ. Khi mẹ bầu có những cảm xúc tích cực như cảm thấy được yêu thương, lạc quan, vui vẻ thì em bé trong bụng cũng sẽ khỏe mạnh, phát triển tốt. Và ngược lại mẹ thường xuyên có tâm trạng xấu, tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Theo quan sát lâm sàng, trong tháng thứ 2 của thai kỳ, vòm miệng và hàm trên của thai sẽ bắt đầu được hình thành. Trong giai đoạn này, việc mẹ khóc, lo lắng quá mức hay gia tăng cảm xúc đột ngột có thể gây ra biến chứng sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ. Còn trong những tháng cuối mà mẹ thường xuyên khóc hay tâm trạng bất ổn, trầm cảm, sợ hãi,… máu sẽ lưu thông kém, không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến thai. Nghiên cứu cho thấy trong trường hợp này, các bé sinh ra thường nhẹ hơn 0,5-1kg so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, bé cũng có thể bị kém thông minh, chậm phát triển.

Vứt bỏ mọi lo lắng

Khi mang thai, nhất là trong lần đầu tiên, mẹ thường hay bồn chồn, lo lắng. Nhưng nếu cứ tiếp tục lo lắng về những điều vụn vặt như vậy, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà chỉ khi mang thai mới cảm nhận được.

Vì vậy, đừng cố gắng tìm kiếm những thông tin hai chiều vì nó sẽ chỉ làm cho mẹ lo lắng thêm mà thôiVà nếu mẹ thực sự cần biết một vấn đề gì đó, tốt hơn hết là hãy đến gặp bác sĩ.

 

 

Nguồn : WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment