Bí quyết giúp mẹ có giấc ngủ ngon trong từng giai đoạn thai kỳ !

Thời gian mang thai là thời gian cực kỳ nhạy cảm của các mẹ, lo lắng, stress sẽ vì thế mà tăng lên, kéo theo đó là chứng mất ngủ. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp các mẹ có một giấc ngủ ngon, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé.

 

3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi hình thành các bộ phận của cơ thể để tạo thành một con người hoàn chỉnh, đây cũng chính là giai đoạn khiến các mẹ bị nghén do sự tăng tiết hormone progesterone trong cơ thể. Nghén làm cho các mẹ bầu cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và có xu hướng mệt mỏi kèm đau ngực, đầy bụng.

 

Hình ảnh minh họa

 

Bí quyết : vì vậy các mẹ bầu hãy nghỉ ngơi nhiều và ngủ mỗi lúc có thể. Khi ngủ có thể đặt gối phía dưới bụng để tạo cảm giác thoải mái. Và mỗi đêm các mẹ bầu hãy cố gắng đi ngủ vào một giờ cố định để dần tạo thói quen cho suốt thai kỳ.

Lưu ý trong 3 tháng đầu thai kỳ : thai phụ cần tránh sử dụng các loại thuốc vì chúng sẽ gây ra các dị tật bẩm sinh ở trẻ. Và hãy tránh các loại thực phẩm chứa các chất kích thích như cà phê, bia, rượu để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ mỗi đêm nhé.

 

3 tháng giữa thai kỳ

Ở giai đoạn này thai phụ đã qua được cảm giác mệt mỏi do nghén. Tuy nhiên ở 3 tháng giữa này, thai phụ dễ bị chóng mặt nhất là lúc nằm ngửa, do trọng lượng thai nhi chèn ép các tĩnh mạch mang máu từ phần dưới cơ thể quay lại tim.
Hình ảnh minh họa
Bí quyết : các mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái hoặc kê một chiếc gối phía hông khi nằm nghiêng, như thế sẽ làm giảm áp lực lên thai nhi cũng như xương sống của mẹ. Tránh nằm ngửa và nên nằm đầu cao để tránh ợ hơi nóng, ợ chua gây khó ngủ, vì trong 3 tháng giữa này thai lớn chèn ép lồng ngực khiến thai phụ thở ngắn và nông, đây là nguyên nhân của ợ chua, ợ nóng.

3 tháng cuối thai kỳ

3 tháng cuối là giai đoạn thai nhi đã được hình thành và ổn định. Thai nhi ngày càng phát triển về khối lượng, vì vậy trở nên nặng hơn và ngày càng tạo áp lực lớn đè lên bàng quang, khiến các mẹ bầu thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, kể cả ban ngày lẫn ban đêm.
Hình ảnh minh họa
Bên cạnh đó ở giai đoạn này, thai nhi lớn sẽ khiến thai phụ khó khăn mỗi khi trở mình. Chính những điều này sẽ làm các mẹ bầu phải thức giấc nhiều lần vào ban đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Bí quyết : các mẹ có thể giảm bớt số lần đi vệ sinh mỗi đêm bằng cách hạn chế lượng nước uống vào mỗi buổi tối. Ngoài ra cũng cần tránh các loại thức ăn cay nóng, dầu mỡ và các loại chứa chất kích thích nữa nhé!

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/me-bau-mat-ngu-hay-theo-doi-bi-quyet-sau-2385179/

Loading...
Tags:
Leave a Comment