Bệnh tay chân miệng đã vào mùa – Hãy bảo vệ trẻ !

Bệnh tay chân miệng (TCM) đang vào mùa. Một số nơi như TP HCM đang có xu hướng tăng nhẹ, tuy nhiên có nhiều nơi số ca bệnh tăng rất nhanh như tỉnh Đồng Nai và các tỉnh miền Tây. Đây là những th.á.n.g trẻ đi học nên sự lây lan sẽ nhiều hơn. Trong năm thường có 2 thời điểm bệnh TCM bùng phát là từ th.á.n.g 3-5 và th.á.n.g 9-12. 


Nguyên nhân

Tác nhân gây bệnh là virus Coxsackie gây nên. Virus này có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng, các chất tiết từ mũi miệng hay phân của trẻ bệnh. Các đường lây truyền bệnh chủ yếu như sau:

1- Trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh, bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh văng ra trong lúc ho hay hắt hơi.

2- Do trẻ lành cầm nắm đồ chơi hay chạm vào sàn nhà bị dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh.

3- Lây qua bàn tay của người chăm sóc trẻ.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết, từ đó phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương da và niêm mạc.

Triệu chứng

– Sốt: Là triệu chứng thấy rõ nhất ở bệnh TCM. Sốt nhẹ (37,50C-380C) hoặc sốt cao (380C-390C).

– Loét miệng: Hiện tượng này là do các bóng nước có đường kính 2-3mm trên niêm mạc miệng vỡ ra, tạo thành những vết loét, trẻ rất đau khi ăn, tăng tiết nước bọt.

– Bóng nước: Xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, niêm mạc miệng, đầu gối, mông, ấn không đau.

– Trường hợp không điển hình: Bóng nước rất ít xen kẽ với những hồng ban hoặc không có bóng nước mà chỉ hồng ban, hay chỉ loét miệng đơn thuần.

– Triệu chứng báo hiệu bệnh nặng: Sốt cao không giảm, nôn ói nhiều, tay chân run, dáng đi loạng choạng, thở nhanh, khi ngủ hay bị giật mình.

Bố mẹ nên lưu ý các dấu hiệu trên ở trẻ để cho trẻ nhập viện ngay.

Chế độ dinh dưỡng

Trẻ mắc bệnh TCM thường rất biếng ăn hay không ăn uống được do các vết loét bên trong niêm mạc miệng gây đau đớn. Ngoài ra, trẻ còn bị sốt cao, nôn ói… nên rất mệt mỏi, quấy khóc và khó chịu khiến trẻ không ăn uống được hay biếng ăn. Bố mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm k.í.c.h t.h.í.c.h sự ngon miệng như các loại rau có tính mát, chứa nhiều vitamin, chẳng hạn: rau dền đỏ, rau mồng tơi… Thức ăn nên được xay thật nhỏ, mềm và chia nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ hấp thu.


Cho trẻ các thực phẩm giàu kẽm ( tăng sự ngon miệng, tăng sức đề kh.á.n.g, mau lành các vết loét trong miệng, bảo vệ vị giác…) như: sò, củ cải, đậu Hà Lan, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, thịt cừu, thịt heo nạc… hoặc viên Farzincol. Cho trẻ các thực phẩm giàu nước, mát và nhiều vitamin C như: nước ép cam, quýt, cà chua, ổi, bưởi… Cho trẻ uống bổ sung vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chú ý: tránh cho trẻ ăn các thức ăn cay, nóng, cứng. Tránh dùng các loại thìa muỗng cứng, sắc cạnh đút cho trẻ vì sẽ đụng đến các vết loét trong miệng, khiến trẻ đau, sợ hãi, bỏ ăn uống.

Đối với trẻ còn bú mẹ thì cho bú như bình thường, có thể tăng số lần lên vì mỗi lần trẻ bú không được nhiều như lúc còn khoẻ. Khi trẻ giảm bệnh ( khoảng 4-5 ngày sau) và không còn các vết loét trong miệng thì cần khuyến khích, động viển trẻ ăn uống bình thường trở lại hợp với lứa tuổi, không kiêng khem để phòng tránh suy dinh dưỡng. Sau khi ăn, nên súc miệng trẻ thật sạch và nhịn hoàn toàn trong 3-4 giờ sau mới cho ăn uống trở lại.

Phòng bệnh

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh TCM. Vì vậy cha mẹ nên lưu ý những điều sau đây để tránh cho trẻ khỏi mắc bệnh khi đang trong mùa dịch:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Rửa tay sau mỗi lần vệ sinh cho trẻ.

– Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà bằng nước và xà phòng rồi khử trùng bằng Chloramin B 5%.

– Hạn chế tình trạng ngậm tay ở trẻ nhỏ và dứt khoát ngăn tật này ở trẻ lớn. Không cho trẻ nhỏ ngậm vú giả. Luôn cắt móng tay và móng chân cho trẻ sạch sẽ, kẻ cả người lớn.

 

 

 

Nguồn : WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment