HomeChuẩn bị mang thaiCảnh giác với các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung...

Cảnh giác với các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung !

Hiện nay rất nhiều nữ giới hiện đang mắc phải triệu chứng lạc nội mạc tử cung nhưng không hề hay biết. Vậy lạc nội mạc tử cung là gì? Mức độ nguy hiểm ra sao? Cách điều trị triệu chứng này như thế nào? 


Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) xâm nhập hoặc di chuyển vào trong cơ tử cung. Điều này làm thành tử cung ngày càng dày lên và khiến bạn có thể chảy máu kinh nhiều và dài ngày hơn bình thường cũng như đau đớn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt hay khi giao hợp.

Các nhà khoa học cho biết, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của tình trạng này. Tuy nhiên, nó có liên quan đến nồng độ estrogen trong máu. Tình trạng này thường biến mất sau mãn kinh 12 tháng, khi nồng độ estrogen giảm xuống.

Các yếu tố rủi ro khi mắc phải lạc nội mạc tử cung

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho căn bệnh này, tuy nhiên các bác sĩ phát hiện ra rằng nhiều phụ nữ sẽ có nguy cơ cao mắc tình trạng này nếu xuất hiện các yếu tố sau:

  • Ở độ tuổi khoảng 40-50 tuổi (trước khi mãn kinh);
  • Đã có con;
  • Đã thực hiên các phẫu thuật tử cung như sinh mổ hay mổ bóc tách u xơ tử cung.

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

Triệu chứng

Triệu chứng của tình trạng này có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Những triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

  • Các cơn co thắt do kinh nguyệt kéo dài;
  • Chảy máu âm đạo thành giọt khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt;
  • Chảy máu kinh quá nhiều;
  • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường;
  • Xuất hiện cục máu đông khi chảy máu kinh;
  • Đau khi giao hợp;
  • Căng tức vùng bụng.

Chẩn đoán

Kiểm tra toàn diện sẽ giúp bạn xác định được phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng để kiểm tra xem liệu tử cung có bị sưng lên không. Nhiều phụ nữ mắc tình trạng này có kích thước tử cung lớn hơn gấp 2 đến 3 lần kích thước bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm khác, ví dụ như siêu âm. Siêu âm cũng có thể chuẩn đoán được tình trạng lạc nội mạc tử cung, đồng thời có thể loại trừ khả năng xuất hiện khối u trong tử cung nhờ việc sử dụng các sóng âm để tạo ra những hình ảnh động của cơ quan nội tạng bao gồm cả tử cung.

Nếu siêu âm không đem lại kết quả, bác sĩ có thể đề nghị chụp cộng hưởng từ (MRI) để có những hình ảnh chất lượng hơn. Kỹ thuật chụp MRI là phương pháp sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh. Bạn sẽ nằm trên một bàn kim loại và được đưa vào trong máy quét. Lưu ý, bạn chỉ làm phương pháp MRI khi không mang thai nhé. Bên cạnh đó, hãy báo với bác sĩ nếu trong cơ thể bạn có những mảnh loại hay thiết bị điện tử, như máy tạo nhịp tim, thanh kim loại hay mảnh đạn.

Phương án điều trị

Người mắc triệu chứng nhẹ sẽ không nhất thiết phải điều trị lạc nội mạc tử cung. Ngược lại, bạn sẽ cần đi tới bệnh viện để điều trị nếu triệu chứng của bạn ảnh hưởng đến hoạt động sống hàng ngày.

Điều trị lạc nội mạc tử cung giúp làm giảm triệu chứng đến mức thấp nhất. Các phương thức điều trị đó bao gồm:

Thuốc kháng viêm

Thuốc phổ biến là ibuprofen. Những loại thuốc này giúp giảm lượng máu đến tử cung khi bạn hành kinh, đồng thời cũng làm giảm đi các cơn co thắt nặng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chúng nếu bạn đang mang thai.

Điều trị hormone

Phương pháp này bao gồm các loại thuốc như thuốc tránh thai dạng uống (viên thuốc tránh thai thông thường), thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (dạng uống, dạng tiêm hay vòng tránh thai). Các loại thuốc kích thích buồng trứng tương tự GnRH-analogs như Lupron (leuprolide).

Điều trị hormone sẽ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ được nồng độ estrogen qua đó giúp làm giảm triệu chứng lạc nội tử cung xuống mức thấp nhất bởi estrogen chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các triệu chứng đó. Dụng cụ đặt trong tử cung ví như vòng tránh thai Mirena có thời hạn sử dụng lên đến 5 năm.

Phương pháp thắt động mạch tử cung

Đây là thủ thuật ngăn một số động mạch nhất định cung cấp máu cho vùng tử cung bị bệnh. Khi tử cung bị ngừng cung cấp máu, nội mạc trong cơ tử cung sẽ co lại. Kỹ thuật thắt động mạch còn được sử dụng thường xuyên để điều trị u xơ tử cung, thủ thuật này cũng đã được thực hiện tại rất nhiều bệnh viện. Một ưu điểm chính là phương pháp này chiếm diện tích rất nhỏ, vì vậy sẽ rất ít khi để lại sẹo cho cơ thể bạn.

Cắt tử cung

Cách duy nhất để điều trị triệt để tình trạng này là cắt tử cung. Thông thường, việc cắt toàn bộ tử cung chỉ áp dụng trong các trường hợp nặng khi người phụ nữ không muốn sinh con nữa. Tuy nhiên, 2 buồng trứng của bạn không ảnh hưởng gì đến tình trạng này, vì thế chúng sẽ được giữ lại.

Biến chứng tiềm ẩn

Lạc nội mạc tử cung khôn phải là một triệu chứng chết người. Tuy nhiên, triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn. Việc chảy máu kinh rất nhiều và đau vùng chậu khiến nhiều người không thể hoạt động tình dục như bình thường.

Những phụ nữ mắc tình trạng này sẽ gia tăng nguy cơ thiếu máu, trong đó, thiếu sắt là một nguyên nhân rất phổ biến. Nếu bạn thiếu sắt, cơ thể sẽ không sản xuất đủ hồng cầu để mang oxy đến mô. Điều này sẽ làm bạn mệt mỏi, chóng mặt và căng thẳng.

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về triệu chứng lạc nội mạc tử cung. Hãy chăm sóc cơ thể thật tốt và đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường nhé.

 

 

Theo hellobacsi

Loading...
Must Read
Related News