Lựa chọn phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT) có nên hay không?

Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng được xem là một trong những phương pháp hiệu quả để giúp các cặp đội hiếm muộn sớm có con. Tuy nhiên, đây được xem là phương pháp khá tốn kém và mất nhiều thời gian.


Để tìm hiểu thêm về phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng, các bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Chu kỳ chuyển giao tử vào ống dẫn trứng mất bao lâu?

Phải mất từ 4- 6 tuần để hoàn thành một chu kỳ chuyển giao tử vào trứng. Bạn phải đợi cho trứng trưởng thành. Sau đó, bạn và chồng phải dành khoảng nửa ngày tại bệnh viện để bác sĩ lấy trứng và tinh trùng ra và làm thủ thuật chuyển vào ống dẫn trứng. Nội soi là một thủ thuật nhỏ, do đó bạn có thể trở về nhà trong ngày.

Tỷ lệ thành công của phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng là bao nhiêu?

Kết quả của phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng tùy thuộc vào vấn đề của mỗi cặp vợ chồng và tuổi tác của họ. Phụ nữ trẻ thường có trứng khỏe mạnh và tỷ lệ thành công cao hơn. Sau khi sử dung phương pháo này, tỉ lệ mang thai trung bình là khoảng:

  • 37% cho các phụ nữ dưới 38 tuổi;
  • 24% cho phụ nữ trên 39 tuổi.

Tỷ lệ thành công để bé được sinh ra bằng phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng tương tự với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là khoảng 22%.

Ưu điểm của phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng là gì?

  • Thai tự nhiên. Sự thụ tinh xảy ra trong ống dẫn trứng thay vì trong phòng thí nghiệm. Đây là một ưu điểm nếu bạn muốn thai nhi phát triển tự nhiên trong cơ thể;
  • Không gây ung thư. Nghiên cứu gần đây cho thấy, phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng không liên quan đến thuốc hỗ trợ kích trứng với ung thư. Những nghiên cứu trước đó đã cho rằng, sử dụng thuốc hỗ trợ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc những ung thư khác trong cơ quan sinh sản nữ.

Nhược điểm của phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng là gì?

  • Đắt tiền. Chuyển giao tử vào ống dẫn trứng  là phương pháp cần dùng phòng thí nghiệm, thuốc men và thủ thuật cao nên chi phí điều trị rất cao;
  • Tốn thời gian. Việc giám sát các loại thuốc hỗ trợ sinh sản đòi hỏi rất nhiều thời gian và phải thường xuyên đến bệnh viện để bác sĩ làm xét nghiệm máu và siêu âm;
  • Yêu cầu phải làm thủ thuật. Việc chuyển trứng và tinh trùng vào ống dẫn trứng cần thủ thuật xâm lấn, không giống như thụ tinh ống nghiệm;
  • Nguy cơ mang đa thai. Vì phải chuyển nhiều trứng đến ống dẫn trứng nên bạn dễ có nguy cơ mang đa thai. Nếu đưa 3 hoặc 4 trứng vào ống dẫn trứng, tỉ lệ mang thai đôi hoặc ba là 22%. Mang đa thai là yếu tố nguy cơ gây sẩy thai và nhiều biến chứng khác.
  • Rủi ro sức khỏe. Cũng như trong thụ tinh trong ống nghiệm, bạn sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Nếu cơ thể phản ứng quá tốt với thuốc, nhiều khả năng bạn sẽ mắc hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS).
  • Bạn không thể thực hiện chuyển giao tử vào ống dẫn trứng nếu mắc hội chứng buồng trứng quá kích hay không đủ nang trứng phát triển.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình thưc hiện cũng như ưu và nhược điểm của phương pháp chuyển giao tử vào ống dẫn trứng. Chúc gia đình bạn mau chóng có tin vui nhé!

 

 

Theo hellobacsi

Loading...

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
3,322FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Recent Stories